“Ăn chay có được ăn trứng không?” các tôn giáo nào khi ăn chay được phép ăn trứng là câu hỏi được rất nhiều tín đồ ăn chay quan tâm và thắc mắc. Vì vậy bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin cho bạn đọc về vấn đề này.

Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng vịt hoặc trứng cút hay không?

Hỏi: Ăn chay có được ăn trứng không? hay áp dụng ăn lạt thì ăn trứng gà công nghiệp, trứng vịt và trứng cút được không?

Thông tin liên quan:  Cách làm sushi chay siêu ngon mà chế biến lại rất đơn giản

Để có đáp án chính xác trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu các trường phái ăn chay cụ thể mà bạn đang theo đuổi:

– Trường phái ăn chay tuyệt đối (Vegan)

Nếu bạn theo trường phái ăn chay tuyệt đối là hoàn toàn không sử dụng bất cứ đồ gì từ động vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat… và những sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật, thì việc ăn trứng là hoàn toàn không thể.

ăn chay có được ăn trứng không

– Trường phái ăn chay có trứng sữa (Ovolactovegetarian)

Ăn chay ăn trứng có được không nếu bạn theo trường phái ăn chay có trứng sữa thì đáp án là có. Bạn có thể bổ sung trứng vào thực đơn dinh dưỡng của mình vì những người ăn chay theo trường phái này cũng nói không với thịt cá giống nhóm ăn chay tuyệt đối. Tuy nhiên, họ vẫn có thể ăn trứng, uống sữa và ăn những sản phẩm được làm từ trứng, sữa.

– Trường phái ăn chay có sữa (Lactovegetarian):

Nếu bạn theo trường phái ăn chay có sữa sẽ phải kiêng thịt, cá và không ăn trứng hay các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên, họ lại có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như kem, pho mát…trong thực đơn hàng ngày của mình.

Thông tin liên quan:  Thực đơn thực dưỡng Ohsawa dành cho những người ăn chay trường

Dựa vào những trường phái ăn chay trên mà người ăn chay đã có thể nhận biết chay tịnh ăn trứng gà công nghiệp, trứng vịt và trứng cút được không. Thực chất vì trứng nói chung hay trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút đều là những sản phẩm gián tiếp từ động vật. Do vậy, bạn nên nắm được trường phái ăn chay của mình để lựa chọn những thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ nhé!

Các tôn giáo hiện nay có cho phép ăn chay bằng trứng không

Ở một số tôn giáo được ăn trứng khi ăn chay thì phải đi kèm những điều kiện nào. Dưới đây là một số tôn giáo khi ăn chay được phép ăn trứng, bạn có thể tham khảo:

– Phật giáo thường thức

Theo lời Phật dạy, ăn chay là ăn lành mạnh, đơn giản tránh sát sinh, ăn các thực phẩm qua quá trình giết mổ. Ăn cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội. Còn trứng gà, trứng vit, trứng chim cút… như Phật giáo đã nói là không có trống mà đã không có trống thì ăn coi như không có mầm sống và như vậy nghĩa là không sát sinh.

Thông tin liên quan:  Lưu ngay thực đơn giảm cân 7 ngày nhờ phương pháp ăn chay hiệu quả

Còn đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng không trống không có gì tội lỗi. Điều này, đối với người tu Tiên là điều cấm kỵ. Vì tu Tiên là họ luyện tập để cho thân thể được nhẹ nhàng. Cho nên, họ không ăn những thức ăn trược uế. Ngược lại, người tu Phật thì phải thế.

Bên cạnh đó, ăn chay theo Phật giáo có 2 hình thức là chay trường và chay kỳ. Với những phật tử thực hành chay kỳ thì vào những ngày không ăn chay vẫn hoàn toàn được ăn trứng bình thường.

ăn chay có được ăn trứng không

– Đạo thiên chúa

Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo theo chu kỳ khép kín và chia thành 05 mùa: Mùa Vọng, mùa Giáng sinh, mùa Chay, mùa Thường niên và mùa Phục sinh. Giáo hội Công giáo trong mùa Chay được coi là mùa hy sinh hãm mình, thanh tẩy tâm hồn, canh tân đời sống để chuẩn bị tâm hồn kỷ niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu Kitô và mừng Lễ Phục sinh.

Thông tin liên quan:  Chia sẻ kinh nghiệm ăn chay trường

Ăn chay với người Công giáo là không ăn hoặc ăn uống ít đi, đạm bạc hơn bình thường, tránh việc ăn vặt trong ngày chay và ăn một bữa no, hai bữa còn lại được phép ăn một chút ít, miễn là phù hợp tập tục của địa phương về lượng và phẩm của thức ăn. Giữa hai bữa ăn, cấm dùng thức ăn đặc, nhưng có thể dùng thức ăn lỏng (trà, nước trái cây, sữa…) vào bất kỳ lúc nào.

Theo nguyên tắc chung của Giáo hội Công giáo hoàn vũ thì người tín đồ Công giáo phải kiêng thịt vào các ngày thứ sáu trong năm, ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh. Trong ngày kiêng thịt, không được ăn thịt các động vật có tính nóng như: lợn, bò, gà, vịt…nhưng được ăn trứng, được dùng các thức ăn làm từ sữa hay các loại nước thịt. Các loại cá và các thức ăn biển, những loài có tính hàn như: ếch, trai, sò, ba ba, những loài vừa sống trên bờ vừa ở dưới nước và những loài bò sát không bị cấm sử dụng.

Thông tin liên quan:  Nho khô và tác dụng của nho khô đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Ăn trứng gà có được gọi là ăn chay không?

Ăn chay có được ăn trứng gà không? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc.

Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội. Còn trứng gà như Phật tử đã nói là không có trống mà đã không có trống thì ăn có gì là sát sinh hại vật đâu mà sợ.

Hỏi: Vào những ngày ăn chay, Phật tử tại gia chúng con có ăn trứng gà được không? Con nghe người ta nói, trứng gà không trống ăn được. Nếu ăn, có bị mang tội không?

Đáp: Nhà hàng chay HITA chúng tôi xin giải đáp bạn như sau:

Phật giáo Bắc tông (Đại thừa) chủ trương ăn chay, là vì lòng từ bi và hơn nữa là muốn tránh quả báo oán thù. Không vì mạng sống của mình mà làm tổn thương đến những mạng sống của những con vật khác. Nếu bảo ăn chay là tu, theo tôi, thì chưa đúng hẳn. Bởi vì, Phật giáo Nam tông (Nguyên thủy) đâu có ăn chay ngày nào.

Thông tin liên quan:  HITA mách nhỏ cách nấu chè mè đen cực ngon và giải nhiệt cơ thể

Ngay cả đức Phật và các vị Thánh tăng theo Phật thời xưa, các Ngài đâu có ăn chay. Các Ngài ôm bát đi khất thực, ai cúng gì ăn nấy. Phật tử Ấn Độ thời Phật, họ ăn mặn chứ không phải  ăn chay. Như vậy, chả lẽ các Ngài không ăn chay là không tu sao? Không tu, sao các Ngài thành Phật và thành A la hán? Song có điều các Ngài không tự tay sát hại mà thôi. Người Phật tử cần phải hiểu cho thật rõ giới thứ nhất này.

Câu hỏi của Phật tử, theo tôi, thì người Phật tử tại gia ăn trứng gà vào những ngày ăn chay là không có gì tội lỗi cả. Vì sao, vì trứng gà công nghiệp vốn không có trống. Mà không có trống, tức không có mầm sanh.

Không có mầm sanh, thì làm gì có sự giết hại? Nếu có mầm sanh mà mình giết thì mới là sát sanh. Đấy là nói, những người tu hạnh xuất thế cần giữ, để tiến lên đạo quả Bồ đề nhanh chóng. Còn đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng gà không trống không có gì tội lỗi. Điều này, đối với người tu Tiên, thì cấm kỵ. Vì tu Tiên là họ luyện tập để cho thân thể được nhẹ nhàng. Cho nên, họ không ăn những thức ăn trược uế. Ngược lại, người tu Phật thì không thế.

Thông tin liên quan:  Những tác dụng của đậu đỏ và cách nấu chè đậu đỏ bổ dưỡng

Lý do tại sao chúng tôi dám quả quyết như thế vì theo Luật Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó, thì mới có tội. Còn trứng gà, như Phật tử đã nói là không có trống, đã không trống, thì ăn có gì là sát sinh hại vật đâu mà sợ.

Nếu Phật tử còn nghi, thì xin Phật tử nghe lại bộ băng nhựa nói về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, do Hòa thượng Thanh Từ thuyết giảng tại Thiền viện Thường Chiếu. Trong đó, có câu hỏi cũng tương tợ như câu hỏi của Phật tử đã hỏi và Hòa thượng cũng đã trả lời khẳng định là ăn trứng gà không trống thì không có gì là tội lỗi cả. Phật tử cứ yên tâm, nếu thích thì cứ ăn.

Nhà Phật không cấm việc dùng trứng gà khi ăn chay

Rất nhiều Phật tử băn khoăn về việc vì sao một số thầy ăn trứng gà công nghiệp, vậy người ăn chay có được dùng thực phẩm này hay không?

Hiện nay, rất nhiều Phật tử băn khoăn về việc có được dùng trứng gà công nghiệp làm thực phẩm khi ăn chay không? Nếu người ăn chay sử dụng trứng gà công nghiệp có phạm phải tội sát sinh, là một trong 5 trọng tội của Phật giáo hay không?
Khi bàn luận về việc có dùng trứng gà công nghiệp khi ăn chay không thì bạn Bùi Thuận (quận Bình Thạnh) cho rằng: “Trứng gà công nghiệp không có trống, không thể nở thành con hay nói chính xác là không có sự sống thì cũng như các loài cây cỏ, sao lại không dùng được. Mình vẫn thấy một số thầy vẫn ăn đó thôi, vì thế lúc ăn chay mình cho rằng vẫn có thể dùng được.”
Cũng có bạn Trần Thành (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) cho rằng: Trứng gà mới đẻ chưa phải là một sinh linh nên có thể dùng. Khi nào trứng đó nở ra con gà mà mình đem làm ăn thì đó mới là mang tội.

Trái với cách nghĩ của các bạn ở trên, Hoàng Trần (quận Tân Bình) lại cho rằng: “Trứng gà công nghiệp cũng là do máu xương của mẹ và bố gà mới tạo nên nếu bạn ăn thì cũng vướng vào tội sát sinh, 1 trong 5 trọng tội của Phật Giáo.

Thông tin liên quan:  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường và các chế độ ăn phù hợp

Đã ăn chay dù mình nói là trứng không trống có thể ăn nhưng ai biết được quả trứng đó có trống hay không, nếu như trứng đó được đặt vào ổ cho một gà mái ấp nở thành gà con thì sao. Chính vì thế thà rằng không ăn, để tránh tổn phước còn hơn.

Trứng gà do gà mái mẹ đẻ ra, có được ấp để nở thành gà con hay không đều không thể thay đổi sự thật nó là trứng gà. Cũng là một mầm sống trong tương lai. Bạn nên chọn những thực phẩm ăn chay đang có bán trên thị trường được chế biến từ thực vật.”

Nhà Phật chưa có giới luật cấm ăn trứng gà

Trao đổi về điều này, đại đức Thích Giác Nhường, Trưởng ban Văn hóa tỉnh hội Phật giáo tỉnh Đắk Nông cho rằng: “Mấy chục năm ở trong chùa, thầy chưa hề đọc được điều cấm nào về việc ăn trứng gà đối với việc ăn chay trong giáo lý nhà Phật. Tuy nhiên không ai biết được quả trứng đó sẽ như thế nào. Chính vì thế bản thân thầy cũng như các Sư trong hệ phái Phật giáo Khất sĩ, không có ai ăn trứng”.

Thông tin liên quan:  Tác dụng và công thức nấu nước gạo lứt rang thật đơn giản

Nói thêm về điều này thầy Thích Minh Trí (Biên Hòa – Đồng Nai) cho rằng: Trứng gà công nghiệp chỉ mới có thời gian gần đây, vì thế đức Phật làm sao chế được luật cấm hay không cấm. Ngoài ra, thời đức Phật còn tại thế, tăng đoàn cũng đâu có chỉ thuần ăn chay. Phật tử cúng thực phẩm gì đức Phật hay Tăng chúng đều thọ nhận (sử dụng – PV).

“Ngay từ thời đức Phật không hề đặt nặng vấn đề ăn gì, mà đức Phật chỉ cho rằng người tu hành nên xem thức ăn như là phương thuốc để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh để tu hành. Người tu không được đặt nặng vấn đề ăn gì, mà phải thường quán chiếu xem vì sao có thức ăn này, mình đã có tu tập xứng đáng hưởng những thức ăn này hay chưa.

Ngoài ra, đức Phật cũng có quy định việc cấm ăn những thức ăn mà người tu biết được cái này có là do gia chủ, chủ tâm giết các con vật để mang đến cho quý thầy sử dụng. Người tu cần phải xem việc ăn làm sao cho thật đơn giản, thanh đạm… không đặt nặng về vấn đề phải ăn cái gì. Vì cái ăn được xem một trong 5 dục mà người tu không được để bị tham đắm.

Riêng vấn đề ăn trứng gà công nghiệp như đã nhắc ở trên, Phật giáo chưa có giới luật nào cấm sử dụng khi ăn chay. Vì thế việc ăn hay không tùy vào mỗi người dù đó là người xuất gia hay tại gia.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Thông tin liên quan:  Chia sẻ kinh nghiệm ăn chay trường

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến ăn chay có được ăn trứng không

  • ăn chay ăn trứng gà ta được không
  • tại sao ăn chay được ăn trứng
  • ăn chay có được ăn hành tỏi không
  • ăn chay có được ăn nước mắm không
  • ăn chay có được ăn mì tôm không
  • ăn chay ăn muối được không
  • ăn chay có được ăn snack
  • ăn chay có được ăn trứng không công giáo