Tổng quát về khái niệm thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì?

Nội dung chính

Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì? Liệu chúng có tốt như tin đồn? Đó là những vướng mắc của khá nhiều người khi muốn đặt niềm tin vào một nguồn thực phẩm sạch được đánh giá là xu hướng của xã hội hiện đại.

Cụ thể hơn thì, nếu bạn đang băn khoăn giữa một mớ rau hữu cơ và một mớ rau thông thường, một vài thông tin sau có lẽ sẽ giúp bạn ít nhiều cho quyết định cuối cùng đấy nhé!

Nếu người Việt xem thực phẩm hữu cơ là một khái niệm mới và còn khá xa lạ thì với phương Tây, thực phẩm hữu cơ từ lâu đã trở thành một thứ thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày.

Cụ thể, người Mỹ đã chi 39.1 tỷ đô la cho sản phẩm hữu cơ trong năm 2014, tăng thêm 11% cho năm 2015, con số này tiếp tục tăng và không có dấu hiệu chậm lại qua các năm tiếp theo.

 1. Vậy thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm Organic là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng:

 • Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…)
 • Hormone kích thích tăng trưởng
 • Kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen
Thông tin liên quan:  Công thức chế biến món sữa gạo dành cho người lớn và trẻ em

Một số sản phẩm chế biến sẵn yêu cầu không có phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hay bột ngọt (MSG hay còn gọi là mì chính).

thực phẩm hữu cơ

 2. Thực phẩm hữu cơ bao gồm những loại gì?

Thực phẩm Organic đa dạng từ thực phẩm tươi cá, thịt, trứng, rau cho đến các sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc… Chính vì thế, đừng nghĩ, thực phẩm Organic chỉ có rau xanh nhé.

Như vậy, có thể thấy, khái niệm thực phẩm Organic không cao siêu như chúng ta vẫn nghĩ, đơn giản nó là nhóm thực phẩm được sản xuất thông qua các biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên, nghĩa là tránh tất cả các hóa chất nhân tạo, chất kích thích, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen (GMO).

 

Thực phẩm Organic khác thực phẩm thông thường ở điểm nào?

Khi mà người trồng rau chia làm 2 luống, bên bán bên ăn, người nuôi tôm bắt đầu bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận, từng ngày “giết” sức khỏe của đồng loại “chết dần chết mòn” theo thời gian… Đó là lúc người ta bắt đầu quan tâm và hỏi nhau rằng thực phẩm Organic là gì?

Thông tin liên quan:  HITA hướng dẫn cách chế biến món nộm hoa chuối chay siêu đơn giản

Như vậy điểm khác biệt đầu tiên của thực phẩm Organic và thực phẩm thông thường chính là độ an toàn hay nói cách khác, thực phẩm hữu cơ xuất hiện như “cứu cánh” cho nỗi lo “ăn gì mới không có hóa chất?”.

Nếu đặt trường hợp thực phẩm thông thường sử dụng hóa chất ở ngưỡng quy định, mọi thứ ở ngưỡng an toàn thì thực phẩm Organic vẫn có những điểm công vượt trội.

 1. Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào về việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có lợi hơn thực phẩm thông thường ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên có khá nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn.

Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm Organic cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng thực phẩm Organic có khả năng làm tăng hệ miễn dịch ở các vật nuôi.

Thông tin liên quan:  Tìm hiểu cách nấu sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng, ngọt thanh

Các nghiên cứu quan sát cho thấy có mối liên quan giữa thực phẩm Organic với việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em cũng như trẻ sơ sinh.

 2. Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Nồng độ nitrat trong thực phẩm cao chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ em.

Các nghiên cứu đã chứng minh được mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với cây trồng thông thường.

thực phẩm hữu cơ

 3. Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn

Cụ thể, sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega – 3 cao hơn, lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 4. Nông trại hữu cơ còn là mô hình nhằm cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học

Nông trại hữu cơ không đơn thuần chỉ là một phương pháp nuôi trồng cây cối và vật nuôi không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hormone tăng trưởng, chất kích thích…) bằng việc sử dụng phân bón tự nhiên.

Thông tin liên quan:  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường và các chế độ ăn phù hợp

Thêm vào đó, đây còn là một hệ thống toàn diện khi được thiết kế nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước). Đơn giản hơn thì đây là mô hình nông trại lý tưởng khi tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được hình thành và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.

thực phẩm hữu cơ

 5. Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm sạch và không phải là “của nhà trồng”

Có một sự thật là nhiều người vẫn đang nhầm tưởng rằng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp đạt “chuẩn” được cấp các chứng nhận nghĩa là thực phẩm hữu cơ, mà quên mất thị trường thực phẩm nước ta còn có các khái niệm “thực phẩm sạch” “của nhà trồng”…

Thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm an toàn, ví như VietGap là những thực phẩm được nuôi trồng theo chuẩn VietGap, vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhưng  ở ngưỡng an toàn.

Thông tin liên quan:  Rong biển khô là gì và cách nấu rong biển thành các món chay thanh đạm

Ngoài ra, cũng cần tránh nhầm lẫn giữa “thực phẩm hữu cơ” và thực phẩm “nhà làm” nghĩa là rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi, bởi thực phẩm Organic yêu cầu cao về chất lượng đất và nguồn nước.

 6. Thực phẩm hữu cơ không phải “dùng càng nhiều càng tốt”

Thực tế, thực phẩm Organic an toàn, song một số thực phẩm chế biến vẫn có nguy cơ có hàm lượng calo, đường, muối, chất béo cao. Do đó, nếu bạn đang có ý định giảm cân và nghĩ ăn bao nhiêu thực phẩm Organic cũng được thì bạn đã nhầm.

 

Vì sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ chay để cải thiện sức khỏe?

 1. Độ tươi ngon của sản phẩm

 • Thực phẩm được tươi ngon hơn vì sản phẩm chỉ có thể bán trong thời gian ngắn, không để lâu vì không chứa chất bảo quản nên thực phẩm sẽ nhanh chóng hư hơn.
 • Tuy nhiên, vì độ tươi ngon, nên hàm lượng dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cũng cao hơn 15 % so với thực phẩm thông thường.
Thông tin liên quan:  Gừng mật ong và những tác dụng cực hữu ích cho sức khỏe

thực phẩm hữu cơ

 2. An toàn cho sức khỏe của trẻ em

 • Sử dụng thực phẩm organic, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro trẻ bị ngộ độc thực phẩm hoặc dung nạp một số chất độc từ thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.
 • Theo một nghiên cứu ở Mỹ, hơn 80% photpho trong cơ thể chúng ta được tìm thấy từ thức ăn có chứa thuốc trừ sâu.
 • Chính vì thế, thực phẩm organic sẽ đảm bảo cho trẻ một sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất.

 3. Tăng cường hệ miễn dịch

 • Nếu như thực phẩm bình thường bị tiêm vào các chất biến đổi gen (GMO) thì thực phẩm organic lại nói không với điều đó.
 • Đây cũng chính là lí do thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn được khỏe mạnh.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

 • Những động vật được nuôi theo qui trình chuẩn organic sẽ được chăn thả ngoài đồng cỏ, điều này làm tăng lượng CLA (axit linoleic liên hợp) trong các sản phẩm của động vật.
 • Loại axit béo có lợi này là chất dinh dưỡng cần thiết bảo vệ tim mạch và cũng thường được tìm thấy trong sữa mẹ, thịt động vật.
Thông tin liên quan:  Trà trái cây và công thức pha trà trái cây đơn giản thực hiện ngay tại nhà

Bảo vệ sức khỏe của gia đình là sự chọn lựa kĩ càng những loại thực phẩm để có một mâm cơm chất lượng, giàu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

 

Làm cách nào để nhận biết các loại nhãn Organic?

Theo bộ nông nghiệp Mỹ – USDA, Để được chứng nhận và cấp nhãn hữu cơ, sản phẩm nông nghiệp bắt buộc phải nuôi trồng, bảo quản ở điều kiện không thuốc trừ sâu, không phân bón tổng hợp, công nghệ sinh học hay phóng xạ hóa học.

Ngoài ra, các tiêu chí và quy định nghiêm ngặt cho việc gắn nhãn Organic được USDA đặt ra để giúp người dùng nhận biết một cách chính xác cấp độ chất hữu cơ có trong sản phẩm.

 1. Có bao nhiêu loại nhãn Organic?

 • Nhãn “100% Organic” dành cho thực phẩm hoàn toàn hữu cơ như thịt, các, các loại rau,…
 • Nhãn “Organic” dành cho thực phẩm có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
 • Nhãn “Made with Organic” dành cho thực phẩm có nguyên liệu là thực phẩm hữu cơ và có chứa 70% thành phần hữu cơ.
Thông tin liên quan:  Bạn có biết Vitamin e có trong thực phẩm nào không?

 2. Một số khái nhiệm và loại nhãn có thể bị nhầm lẫn với Organic

Có khác nhiều nhãn mác phân loại thực phẩm trên thị trường. Người dùng khi tìm kiếm các loại thực phẩm này dễ bị nhầm lẫn và không biết nên chọn tin dùng loại nào. Các nhãn và khái niệm dưới đây đều có một ý nghĩa riêng, tuy nhiên lại không phải là “hữu cơ”.

 a. Natural (Thực phẩm tự nhiên)

Nhãn “Natural” hay “all-natural” là một trong số các loại nhãn vô dụng nhất với tên gọi ám chỉ sản phẩm được làm bởi nguyên liệu lấy từ thiên nhiên. Tuy nhiên bao gồm cả các chất được tổng hợp từ các thành phần thiên nhiên. Sản phẩm được gắn nhãn mác này đa dạng từ thức ăn, mỹ phẩm cho đến đồ chơi

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 b. Free-Range (Thực phẩm sản xuất qua quy trình nuôi thả)

Nhãn mác này được gắn cho các sản phẩm như bơ, trứng, sữa, thịt,.. được sản xuất từ các loại động vật chăn thả ở các đồng cỏ. Tuy nhiên không có yêu cầu nghiêm ngặt gì về thức ăn của các loại động vật này. Động vật được nuôi ở điều kiện sống tốt hơn nhưng không có nghĩa thức ăn của chúng hoàn toàn “hữu cơ”.

Thông tin liên quan:  HITA hướng dẫn cách chế biến món nộm hoa chuối chay siêu đơn giản

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 c. GMO-Free (Thực phẩm không biến đổi Gen)

Nhãn “GMO” cho tới nay vẫn chưa được pháp luật công nhận do một số hạn chế về phương pháp thử nghiệm cũng như nguy cơ lây nhiễm bởi cây trồng hay vật nuôi khác. Tuy nhiên vẫn được một số tổ chức công nhận. Tuy nhiên lại một lần nữa, thực phẩm “None-GMO” hay “GMO-free” đều không phải là thực phẩm nuôi trồng bằng chất hữu cơ.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 d. GAP (Thực phẩm sản xuất qua quy trình thực hành nông nghiệp tốt)

Đây ắt hẳn không phải sản phẩm hữu cơ, mà là sản phẩm được sản xuất bởi quy trình có sử dụng phân bón hóa học. Tuy nhiên hàm lượng các thành phần hóa học này đều được kiểm định để đạt chuẩn an toàn cho phép theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice).

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

Sau khi đã hiểu rõ hơn về thực phẩm Organic. Bạn có thể tìm đến và sử dụng như nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng và không độc hại cho gia đình bạn nhé.

Thông tin liên quan:  Tìm hiểu cách nấu sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng, ngọt thanh

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Các tìm kiếm liên quan đến thực phẩm hữu cơ

 • lợi ích của thực phẩm hữu cơ
 • thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch
 • thực phẩm hữu cơ tphcm
 • thực phẩm hữu cơ cho bé
 • cách nhận biết thực phẩm hữu cơ
 • nguồn gốc của thực phẩm hữu cơ
 • ưu điểm của thực phẩm hữu cơ
 • dầu hữu cơ là gì